Tác dụng của cây cà gai leo

Thứ ba - 01/03/2022 15:17
Cà dại hoa trắng
Cà dại hoa trắng

CÂY CÀ GAI LEO HỖ TRỢ ĐIỀU TRỊ BỆNH VIÊM GAN B

Cà gai leo là một trong số ít những vị thuốc nam có tác dụng tốt cho bệnh nhân mắc viêm gan B (Cây được đặc biệt chú ý bởi hiệu quả của nó trong hỗ trợ điều trị viêm gan B do trong cây có chứa các hoạt chất kháng virus viêm gan B rất mạnh. Kinh nghiệm cho thấy chỉ từ sau 6 đến 8 tháng sử dụng nước sắc cây cà gai leo liên tục là bệnh chuyển về âm tính).

Theo thống kê của tổ chức y tế thế giới WHO khoảng 20% dân số Việt Nam mắc bệnh viêm gan B một con số đáng báo động. Việc tìm ra cây cà gai leo có ý nghĩa hết sức lo lớn góp phần hạn chế sự lây lan và tốc độ phát triển của căn bệnh này. Hiện nay rất nhiều bệnh nhân mắc viêm gan B đã chuyển hẳn sang dùng cà gai leo nhờ và hiệu quả và tính kinh tế của nó.
Bạn có thể dùng cà gai leo khô sắc uống hàng ngày hoặc dùng các loại thực phẩm chức năng được triết xuất từ cây cà gai đều được. Nhưng để mua được cà gai leo chuẩn và đảm bảo chất lượng hiện nay không hề đơn giản. Nhiều địa chỉ bán cà gai leo chất lượng kém hoặc có thể nhầm lẫn với các loại cà khác như cà độc dược, cà dại, .. Những thông tin dưới đây chúng tôi giới thiệu cho các bạn địa chỉ, để mua được gà gai leo chuẩn, chất lượng nhất hiện nay. 
 

Cách phân biệt cà gai leo với cà dại:

Rất nhiều người nhầm lẫn cây cà gai leo với cây cà dại khác vì hình dáng của chúng giống nhau. Nhưng nếu để ý kĩ chúng ta vẫn có thể phân biệt được sự khác giữa chúng, cụ thể:

  • Về thân cây: Cây cà dại cao hơn cây cà gai leo. Cà gai có thân mọc đứng, cao từ 2 -3 m,, trong khi đó cà gai leo thân nhỏ, mọc xòa rộng, thường chỉ cao 0,6 - 1m.
  • Lá cây: Lá cây cà dại to hơn lá cà gai leo. Chiều dài lá từ 5 đến 10cm ( Cà gai leo 3-4cm)
  • Quả: Cà dại có quả màu vàng, đường kính quả cà dại 10-15mm lớn hơn cà gai leo (5-7mm)

 

Tên khác của cây cà gai leo: Cà gai dây, cà vạnh, cà quýnh, cà lù, gai cườm

Tên khoa học của cây cà gai leo: Solanum hainanense – Hance Solanaceae

KHU VỰC PHÂN BỐ:

Cà gai leo phân bố chủ yếu ở các tỉnh niền núi phía Bắc, các tỉnh Miền trung và một số nơi ở miền Nam.

BỘ PHẬN DÙNG CỦA CÂY CÀ GAI LEO:

- Rễ, cành lá và cả quả, thu hái quanh năm, rửa sạch, thái nhỏ, phơi hay sấy khô. Có khi dùng tươi.
Cách chế biến cây cà gai leo

- Cà gai leo mọc tự nhiên ở các sườn đồi, ven suối. Cây phát triển mạnh vào khoảng thời gian từ tháng 2 đến tháng 11 hàng năm. Cây được thu hái quanh năm để sử dụng làm thuốc. Cây ra hoa vào tháng 8 và cho quả vào tháng 10 hàng năm Cách đơn giản nhất để chế biến cà gai leo là cắt ngắn và phơi khô, sau đó sao vàng.

TÍNH VỊ:

- Nước sắc cà gai leo có màu nâu sẫm, vị thơm ngon, uống rất thích, có thể uống thay cho trà hàng ngày.
Thành phần hóa học

- Rễ cây có chứa tinh bột và nhiều chất hóa học khác như ancaloit, glycoancaloit… có khả năng bảo vệ tế bào gan rất tốt, kìm hãm và làm âm tính vi rút viêm gan, ngăn chặn quá trình xơ gan, dùng điều trị các bệnh liên quan đến gan.

 

ÁC DỤNG CỦA CÂY CÀ GAI LEO

Theo kinh nghiệm dân gian cà gai leo điều trị các bệnh về gan đặc biệt hiệu quả. Xưa kia chưa có nhiều loại thuốc như bây giờ, khi mắc các bệnh về gan như: Bệnh vàng da, vàng mắt, mụn nhọt, mẩn ngứa nhân dân thường lấy cây cà gai leo về hãm nước dùng hàng ngày mà điều trị bệnh. Dưới đây chúng tôi xin thống kê một số tác dụng quý của cây cà gai leo như sau:

  • Nước sắc cà gai có tác dụng: Hạ men gan, mỡ máu
  • Hỗ trợ điều trị bệnh viêm gan B, kìm hãm sự phát triển của vius viên gan B
  • Hỗ trợ điều trị bệnh xơ gan
  • Làm giảm các các triệu chứng của bệnh gan như: Đau tức hạ sườn phải, vàng da …
  • Rễ cây dùng làm thuốc điều trị phong thấp, đau nhức răng, chảy máu chân răng, điều trị say rượu, giải rượu.

ĐỐI TƯỢNG SỬ DỤNG:

  • Bệnh nhân mắc viêm gan B
  • Bệnh nhân đang điều trị thuốc kháng virus nhưng chưa hiệu quả
  • Người bị men gan cao, mỡ máu
  • Bệnh nhân bị xơn gan, U gan, suy giảm chức năng gan do sử dụng nhiều bia rượu
  • Người thường xuyên phải tiếp xúc và sử dụng bia rượu

CÁCH DÙNG VÀ LIỀU LƯỢNG

  • Ngày dùng 40 gram hãm nước sôi hoặc sắc uống.
  • Có thể kết hợp với mật nhân và cây xạ đen với liều lượng:
  1. Cà gai leo: 30gram
  2. Cây mật nhân: 10 gram,
  3. Cây xạ đen: 30gram

Các vị thuốc đem rửa sạch rồi sắc hoặc hãm với 1,5 lít nước trong thời gian 20 phút.
 

LƯU Ý KHI SỬ DỤNG

  1. Đối với phụ nữ đang mang thai: Không dùng cà gai leo cho phụ nữ đang mang thai
  2. Đối với phụ nữ đang cho con bú: Qua thực tế kiểm nghiệm cho thấy cà gai leo không có tác dụng phụ đối với phụ nữ đang cho con bú, do đó bệnh nhân có thể hoàn toàn yên tâm khi sử dụng sản phẩm.

Nguồn tin: caythuocdangian.net

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây